Dạy học tennis nâng cao-Cú cắt bóng tinh tế

0
25
Rate this post

Sự phát triển của tennis và kỹ thuật đánh bóng tinh tế

Theo sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, tennis ngày nay đã chuyển sang sử dụng các kỹ thuật đánh bóng nhanh và mạnh mẽ. Mặc dù kỹ thuật cắt bóng tinh tế và chính xác trong tennis đang trở nên hiếm hoi, nhưng vì tính hiệu quả của nó, các tay vợt chuyên nghiệp vẫn áp dụng nó trong trận đấu. Mỗi người đều muốn sở hữu những cú cắt bóng đẳng cấp như Federer hay Djokovic. Để học được kỹ thuật này, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Hiểu về cú bỏ nhỏ

Cú bỏ nhỏ là một cú đánh nhẹ, bất ngờ, đưa bóng sát lưới và khiến bóng nhẹ khi sang sân bên kia. Nó được thực hiện bằng cách chạm nhẹ bóng ở dưới đáy trái bóng để tạo ra hiệu ứng xoáy. Kỹ thuật này được sử dụng để thay đổi nhịp độ trò chơi và đẩy đối thủ ra xa vị trí cân bằng, đồng thời giúp chúng ta kiểm soát trận đấu theo chiều dọc sân. Đây thực sự là một kỹ thuật phức tạp với những người mới học tennis. Bạn không thể thực hiện cú bỏ nhỏ với tất cả đối thủ. Có những đối thủ không cho phép bạn áp dụng kỹ thuật này, nhưng cũng có những đối thủ khác mà bạn có thể chơi cú bỏ nhỏ thường xuyên.

Cách thực hiện cú bỏ nhỏ

Để thực hiện cú bỏ nhỏ:

 1. Khi đối thủ đang đứng sâu dưới vạch cuối sân, bạn có thể bỏ nhỏ để bóng rơi sát lưới và làm cho đối thủ không kịp chạy lên đón bóng. Federer, Nadal, Djokovic, Murray đều là những tay vợt sử dụng kỹ thuật này để ghi điểm.
 2. Nếu đối phương kịp chạy lên đón bóng, bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tạo điều kiện cho mình có cơ hội vô-lê hoặc lốp để ghi điểm.
 3. Bạn có thể ngụy trang cú bỏ nhỏ dưới một cú đánh đoa hoặc cắt để làm cho đối thủ không thể dự đoán được.

Khi nào nên sử dụng kỹ thuật bỏ nhỏ

Bạn nên sử dụng kỹ thuật bỏ nhỏ trong những trường hợp sau:

 1. Khi đối thủ đứng sâu sau vạch cuối sân.
 2. Khi đối thủ phải chạy rộng ra ngoài sân để đánh bóng.
 3. Khi bạn muốn thay đổi nhịp điệu của trận đấu.
 4. Khi bạn muốn buộc đối thủ phải chạy dọc theo sân và mệt mỏi hơn.
 5. Trên sân đất nện, vì các tay vợt thường đánh bóng từ sau vạch cuối sân nhiều nhất (vì bóng luôn nảy cao trên mặt sân đất nện, họ đứng sau vạch cuối sân để đánh bóng hiệu quả nhất).
 6. Trên sân cỏ, vì bóng nảy thấp. Trong trường hợp này, cú bỏ nhỏ tốt là cú bóng “chìm”, khó bị đối thủ phản kích.

Những trường hợp nên tránh sử dụng kỹ thuật bỏ nhỏ

Bạn nên tránh sử dụng kỹ thuật bỏ nhỏ trong những trường hợp sau:

 1. Khi bóng nằm ở phần sân của bạn.
 2. Khi bóng tới với lực đánh rất mạnh.
 3. Khi đối thủ đang đứng trên vạch cuối sân của họ.
 4. Khi đối thủ đang đứng ở vị trí cân bằng.

Cách luyện tập

Để rèn luyện kỹ thuật này:

 1. Hãy đứng gần vạch của ô giao bóng và yêu cầu người bạn tập đưa cho bạn các cú bóng ngắn và lỏng. Cố gắng bỏ bóng qua lưới, vào ô giao bóng bên kia sân, với một cú xoáy nhẹ để bóng nảy 2-3 lần trên phần sân ô giao bóng.
 2. Hãy đặt một cái rổ hoặc mục tiêu giữa vạch ô giao bóng và lưới. Cố gắng đưa bóng vào rổ bằng cả cú forehand và backhand.
 3. Chơi tennis sân ngắn với bạn tập khi khởi động, sử dụng kỹ thuật bỏ nhỏ để giữ cho quả bóng di chuyển qua lại giữa hai bên sân.

Nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần hướng dẫn, hãy gọi ngay hoặc truy cập Dnulib. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình nhất.

Hình ảnh

Cắt bóng tinh tế

Luyện tập bỏ nhỏ

Bởi dnulib.edu.vn