Staff là gì? Sự khác nhau giữa staff và employee là gì?

0
32
Rate this post

Có lẽ, hiện nay staff là một trong những thuật ngữ phổ biến và gặp nhiều trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa thực sự của nó. Đặc biệt, các doanh nghiệp thường sử dụng từ staff để tạo nên sự chuyên nghiệp trong công việc của nhân viên. Nhưng thực sự, staff là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để có được câu trả lời nhé!

Staff và Employee: Sự khác biệt

Khái niệm staff là gì?

Staff là thuật ngữ chung cho một vài vị trí nhân sự phổ biến trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn. Staff được hiểu là nhân viên, những người phụ trách công việc cấp thấp, nhận nhiệm vụ từ Giám sát bộ phận hoặc Quản lý. Tùy thuộc vào từng bộ phận khác nhau, Staff sẽ có nhiệm vụ và chức năng riêng biệt.

staff
Staff là gì?

Nghĩa của từ Staff trong tiếng Anh

Từ Staff trong tiếng Anh dịch nghĩa là Nhân viên. Đây là một từ mang ý nghĩa chung chung chỉ những người làm việc dưới sự quản lý của người khác.

Các từ ghép có nghĩa của Staff

Tùy thuộc vào từng ngành nghề, Staff thuộc từng bộ phận khác nhau sẽ có nhiệm vụ và chức năng khác nhau. Điều này cũng đồng nghĩa Staff thường được ghép với một từ nữa để tạo nên tên gọi của một vị trí công việc cụ thể trong doanh nghiệp.

Chẳng hạn như: Reception staff (nhân viên lễ tân), Concierge Staff (nhân viên hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng), Service staff (nhân viên phục vụ).

Staff
Nghĩa của từ Staff trong các từ ghép là gì?

Sự khác biệt giữa staff và employee

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu employee là gì? Employee là danh từ chỉ nhân viên, người lao động hoặc người làm công.

Một số ví dụ về employee trong doanh nghiệp: Temporrary Employee (nhân viên tạm thời), Employee Share Ownership (quyền sở hữu cổ phần của người làm công), Employee Stock Option (quyền của người làm công được mua cổ phiếu), Student Employee (người làm công là sinh viên), Embassy Employee (nhân viên đại sứ quán), Employee Association (đoàn thể công nhân viên), Employee Handbook (sổ tay hướng dẫn nhân viên), Employee Rating (đánh giá, xếp loại nhân viên), Full-time Employee (nhân viên toàn thời gian).

Sự khác biệt giữa staff và employee là gì?

Theo nghe qua, chúng ta có thể thấy Staff và Employee không có sự khác biệt lớn về ý nghĩa, vì cả hai đều mang nghĩa tương tự là nhân viên. Tuy nhiên, sự khác biệt cơ bản giữa hai từ này là:

 • Staff là thuật ngữ sử dụng nói về một nhóm người làm việc trong công ty hoặc tổ chức, chứ không chỉ đích danh một cá nhân nào.
 • Employee là thuật ngữ sử dụng để chỉ một cá nhân được trả lương để làm việc cho người khác.

Ngoài ra, Staff thường được sử dụng trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, trong khi Employee thường được sử dụng cho nhân sự làm việc tại văn phòng.

Staff thường gắn với những nghề gì?

Thực tế, với ý nghĩa rộng lớn của từ Staff, khó có thể giới hạn lĩnh vực mà Staff thường xuất hiện. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số ngành nghề quen thuộc như:

Lĩnh vực nhà hàng – khách sạn

Lĩnh vực này là một trong những nơi sử dụng từ staff nhiều nhất. Trong đó, vị trí Staff trong nhà hàng sẽ bao gồm các chức danh và vị trí cụ thể như: Reception staff (nhân viên thuộc bộ phận lễ tân), Concierge Staff (nhân viên hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng), Reservation Staff (nhân viên thuộc bộ phận đặt phòng), Laundry Staff (nhân viên thuộc bộ phận giặt ủi), Housekeeping Staff (nhân viên thuộc bộ phận buồng phòng).

Lĩnh vực vận hành

Lĩnh vực này sử dụng từ staff để chỉ chức danh của nhân viên. Trong lĩnh vực này, có nhiều chức vụ khác nhau như Operation Staff (nhân viên tổng đài/trực điện thoại), Maintenance Staff (nhân viên bảo trì), Electrical Engineer (nhân viên điện), Plumber (nhân viên nước), AC Chiller (nhân viên điện lạnh).

Staff trong lĩnh vực vận hành

Lĩnh vực marketing

Marketing là một lĩnh vực sử dụng từ staff không kém nhà hàng, khách sạn. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. Vị trí nhân viên trong lĩnh vực này được gọi là Marketing Staff, Sales Staff,… Nhân viên của các bộ phận này sẽ thực hiện nhiều công việc khác nhau với mục tiêu chính là quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Lĩnh vực hoạt động kinh doanh, thương mại

Trong lĩnh vực này, từ staff được sử dụng nhiều với cụm từ Business Staff – hay còn hiểu là nhân viên kinh doanh. Sử dụng các thuật ngữ tiếng Anh như vậy giúp tạo nên tính chuyên nghiệp và ngắn gọn, thuận tiện trong hoạt động thương mại quốc tế. Đặc biệt, trong thị trường Việt Nam đang có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, nên các tên gọi tiếng Anh như vậy có thể áp dụng được trong nhiều mô hình doanh nghiệp khác nhau.

Staff trong hoạt động kinh doanh, thương mại

Lĩnh vực giải trí

Trong lĩnh vực giải trí, Staff được sử dụng trong cụm từ Staff Idol, Staff Kpop. Đây là cụm từ dùng để chỉ những nhân viên, trợ lý làm nhiệm vụ hỗ trợ, chăm sóc cho các Idol Hàn Quốc trong quá trình di chuyển, làm việc hay nghỉ ngơi.

Các vị trí staff trong ngành nhà hàng – khách sạn

Bộ phận tiền sảnh

 • Reception Staff (Nhân viên Lễ tân): Chào đón, làm thủ tục check in/check out cho khách, tiếp thị, tư vấn dịch vụ, tiếp nhận phản hồi và phản ánh của khách.
 • Reservation Staff (Nhân viên Đặt phòng): Tiếp nhận thông tin đặt phòng từ khách và xử lý yêu cầu đặt phòng, đổi phòng, cập nhật tình trạng đặt phòng.
 • Cashier Staff (Nhân viên Thu ngân): Thanh toán các dịch vụ của khách, cung cấp dịch vụ đổi tiền.
 • Operation Staff (Nhân viên Tổng đài/Trực điện thoại): Tiếp nhận và xử lý phản hồi từ khách hàng, báo cáo công việc tới cấp trên để xử lý.

Bộ phận buồng phòng

 • Housekeeping Staff (Nhân viên Buồng phòng): Lau dọn và vệ sinh các phòng trong khách sạn, kiểm tra phòng trước khi khách đến và sau khi khách đi.
 • Laundry Staff (Nhân viên Giặt là): Giặt là các loại quần áo và vật dụng bằng vải trong khách sạn.
 • Linen Room (Nhân viên Kho vải): Quản lý kho vải như đồng phục, ga trải giường, vỏ gối, vỏ chăn, khăn tắm, khăn ăn.
 • Public Area Cleaner (Nhân viên Vệ sinh công cộng): Duy trì vệ sinh cho các không gian chung của khách sạn.
 • Baby Sitter (Nhân viên Trông trẻ): Trông và giữ trẻ vui chơi an toàn và vệ sinh.

Bộ phận ẩm thực

 • Waiter/Waitress Staff (Nhân viên Phục vụ): Tiếp nhận order từ khách, đưa món ăn và đồ uống đến từ bếp ra phục vụ.
 • Banqueting Staff (Nhân viên Tiệc): Phục vụ các bữa tiệc tại nhà hàng, khách sạn.

Bộ phận kinh doanh

 • Marketing Staff (Nhân viên Marketing): Xây dựng kế hoạch nghiên cứu thị trường, triển khai chương trình khuyến mãi.
 • Sales Staff (Nhân viên Sales): Tìm kiếm khách hàng mới, duy trì quan hệ với khách hàng cũ.
 • PR/Guest Relation (Nhân viên PR/Quan hệ khách hàng): Xây dựng hình ảnh công ty, quảng bá sản phẩm và thương hiệu.

Bộ phận hành chính – nhân sự

 • Human Resources Staff – HR Staff (Nhân viên Hành chính – nhân sự): Tuyển dụng, duy trì nguồn nhân lực và triển khai kế hoạch phát triển năng lực.
 • Payroll/Insurance (Nhân viên Lương/Bảo hiểm): Chi trả lương và quản lý hồ sơ bảo hiểm.
 • Legal Officer (Nhân viên Pháp lý): Quản lý hồ sơ và giấy tờ pháp lý của công ty.

Bộ phận tài chính – kế toán

 • Accountant Staff (Nhân viên Kế toán): Thực hiện công việc kế toán tổng hợp.
 • Cash keeper (Nhân viên Thủ quỹ): Quản lý quỹ tiền mặt và kiểm kê hàng ngày.
 • Purchaser (Nhân viên Thu mua): Đảm bảo nguyên liệu và dịch vụ phục vụ cho sản xuất.
 • Store keeper (Nhân viên Thủ kho): Quản lý và thống kê hàng tồn kho.

Bộ phận kỹ thuật

 • Engineering Staff (Nhân viên Kỹ thuật): Giải quyết các vấn đề kỹ thuật.
 • Maintenance Staff (Nhân viên Bảo trì): Bảo trì và kiểm tra máy móc và các thiết bị.
 • Electrical Engineer (Nhân viên Điện): Xử lý công việc liên quan đến điện.
 • Plumber (Nhân viên Nước): Xử lý công việc liên quan đến nước.
 • AC Chiller (Nhân viên Điện lạnh): Xử lý công việc liên quan đến điều hòa không khí.

Đó là một số vị trí staff phổ biến trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đây, sự đa dạng và phong phú của các vị trí staff còn tùy thuộc vào yêu cầu và quy mô của từng tổ chức, doanh nghiệp.

Muaban.net hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm staff và vai trò của nhân viên trong công việc. Đừng quên ghé thăm Dnulib để cập nhật thông tin tuyển dụng mới nhất và tìm kiếm công việc phù hợp với bạn.