Giá thú là gì? Con ngoài giá thú là gì? Quy định về con ngoài giá thú?

0
39
Rate this post

Hôn nhân là một sự kết hợp giữa hai người, mục đích của nó là tạo ra một gia đình chính thức, nơi mà họ cùng sinh sống, chung thuỷ và giúp đỡ lẫn nhau, sinh con để duy trì dòng họ. Giá thú là thuật ngữ dùng để chỉ việc lấy vợ hoặc chồng và được pháp luật công nhận. Nhưng không phải lúc nào một người con cũng được sinh ra trong một cuộc hôn nhân hợp pháp. Trường hợp này được gọi là con ngoài giá thú. Vậy con ngoài giá thú là gì và các quy định về con ngoài giá thú như thế nào?

1. Giá thú là gì?

Giá thú là sự phối hợp giữa nam và nữ nhằm thiết lập một mối quan hệ hôn nhân chính thức, được pháp luật công nhận và bảo hộ. Nó là quá trình nam nữ xác lập mối quan hệ hôn nhân hợp pháp với nhau. Có thể hiểu đơn giản, giá thú là việc nam và nữ lấy nhau và được công nhận theo pháp luật.

2. Con ngoài giá thú là gì?

Mặc dù trong pháp luật không có định nghĩa rõ ràng về con ngoài giá thú, nhưng thông thường, con ngoài giá thú là con sinh ra trong một quan hệ hôn nhân hợp pháp. Ở Việt Nam, một cuộc hôn nhân chỉ được công nhận hợp pháp khi các bên đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vì vậy, con ngoài giá thú chỉ xuất hiện trong hai trường hợp: thứ nhất, khi hai bên nam nữ có con mà chưa đăng ký kết hôn hoặc không đăng ký kết hôn, cả hai đều còn độc thân. Trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ đối với con căn cứ vào quy định tại Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Thứ hai, hai bên có tình cảm phát sinh và có con với nhau, nhưng ít nhất một trong hai bên đã kết hôn.

Quyền và nghĩa vụ đối với con ngoài giá thú

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con ngoài giá thú sẽ tuân theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Quy định này cho biết, trong trường hợp nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, quyền và nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Điều đó có nghĩa là bất kể con nào là con giá thú hay con ngoài giá thú, quyền và nghĩa vụ đối với con đều tương tự.

Điểm đặc biệt ở đây là cha mẹ đang tồn tại riêng rẽ trong một mối quan hệ hôn nhân khác hoặc cả hai đều là người độc thân. Để được hưởng quyền và nghĩa vụ đối với con ngoài giá thú theo quy định của pháp luật, trong giấy khai sinh của người con phải ghi rõ tên của cả cha và mẹ. Để thực hiện quyền và nghĩa vụ này, cần phải thực hiện thủ tục nhận cha mẹ cho con. Thẩm quyền xác nhận cha mẹ và con được quy định tại Điều 101 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn pháp luật, bạn có thể truy cập dnulib.edu.vn. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn.