Giấy làm từ gì ? Một số điều bạn chưa biết

0
39
Rate this post

Giấy là một vật liệu quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng bạn có biết rằng giấy được làm từ gì và có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng khám phá một số điều thú vị về loại vật liệu này.

Nguồn Gốc và Lịch Sử

Trước khi có giấy, con người đã sử dụng nhiều vật liệu khác nhau để ghi chú thông tin như đá, đất sét, nan tre,… Tuy nhiên, vào năm 105, Trung Quốc đã phát minh ra giấy và từ đó giấy đã trở thành một vật liệu phổ biến trên toàn thế giới. Công nghệ sản xuất giấy ngày càng được cải tiến và phát triển cho đến ngày nay.

Giấy

Nguyên Liệu và Công Nghệ Sản Xuất

Ban đầu, giấy được làm hoàn toàn từ sợi trong vỏ cây. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, giấy không chỉ được sản xuất từ bột gỗ mà còn có thể sử dụng bột giấy tái chế. Dù qua bất kỳ phương pháp sản xuất nào, thành phần chính của giấy vẫn là xenlulozo.

Các loại cây như vân sam, linh sam, thông, thông rụng lá, sồi, dương, bulô, bạch đàn và keo lá tràm là những cây được sử dụng để lấy gỗ sản xuất giấy. Bột gỗ hoặc bột giấy chiếm khoảng 70% trong thành phần của giấy, còn lại là các chất độn như cao lanh, tinh bột, phấn,…

Các Loại Giấy Thông Dụng

Có nhiều cách để phân loại các loại giấy khác nhau. Có thể phân loại theo thành phần, theo cách sản xuất, hoặc theo công dụng. Có giấy in báo, giấy không tráng dùng để viết, in ấm, giấy vệ sinh, giấy ăn, giấy kraft làm bìa sổ và bìa tập, giấy làm bìa carton, giấy than, giấy nỉ, giấy dán tường, giấy cuốn thuốc lá, túi giấy,….

Giấy

Một Số Điều Thú Vị Về Giấy

Bạn có biết rằng để có được một cuộn giấy vệ sinh, cần sử dụng đến 140 lít nước, 1,3 kilowatt điện và 0,4kg gỗ? Mỗi ngày, trên toàn thế giới, hơn 30.000 cây phải bị chặt để sản xuất giấy vệ sinh. Vì vậy, hãy sử dụng giấy một cách tiết kiệm, thậm chí là giấy vệ sinh.

Có người cho rằng ngành công nghiệp giấy gây phá rừng. Tuy nhiên, thực tế là ngành này không gây phá hoại rừng mà ngược lại, rừng là nguồn cung cấp nguyên liệu để sản xuất giấy. Các loại cây được trồng để làm giấy thường có tốc độ sinh trưởng nhanh và thời gian thu hoạch ngắn. Việc trồng cây bán cho nhà máy giấy cung cấp nguồn kinh tế bền vững cho người dân và việc tái trồng cũng được thực hiện nhanh chóng.

Có nhiều loại giấy được tái sử dụng sau khi sử dụng. Thống kê cho thấy có đến 80% giấy được tái sử dụng. Đây là một giải pháp thân thiện với môi trường và giúp tiết kiệm tài nguyên rừng.

Giấy không chỉ được sử dụng trong sản xuất hàng ngày mà còn có nhiều ứng dụng khác nhau như ống hút giấy, tô giấy, hộp giấy,… Tuy nhiên, các sản phẩm dùng trực tiếp với thực phẩm thường không được làm từ giấy tái chế, mà thường được sản xuất từ giấy kraft 100% nguyên liệu sạch.

Với tầm quan trọng của giấy trong cuộc sống, hãy sử dụng giấy một cách tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

===== =====

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập Dnulib