Sàn giao dịch liên lục địa (ICE) là gì? Lịch sử hình thành của Sàn giao dịch liên lục địa?

0
32
Rate this post

ice

Khi đã vài lần tham gia các giao dịch trên thị trường tài chính và hàng hóa, bạn có thể đã nghe qua về Sàn Giao Dịch Liên Lục Địa (ICE). Đây là một công ty đến từ Mỹ, chuyên sở hữu và điều hành các sàn giao dịch toàn cầu và thị trường tài chính và hàng hóa. Được thành lập từ tháng 5 năm 2000 tại Atlanta, Georgia, ICE nhanh chóng trở thành một người chơi quan trọng trong lĩnh vực này.

1. Sàn Giao Dịch Liên Lục Địa (ICE) là gì?

Sàn Giao Dịch Liên Lục Địa (ICE) là một công ty nằm trong danh sách Fortune 500 của Mỹ. Công ty được thành lập vào năm 2000 và điều hành các sàn giao dịch toàn cầu, thanh toán các khoản nợ và cung cấp công nghệ thế chấp, dữ liệu và dịch vụ niêm yết. ICE sở hữu và vận hành 12 sàn giao dịch và thị trường trên toàn cầu, bao gồm các sàn giao dịch hợp đồng tương lai ICE tại Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu, sàn giao dịch hợp đồng tương lai Liffe tại Châu Âu, Sở giao dịch chứng khoán New York, sàn giao dịch quyền chọn cổ phiếu và thị trường năng lượng, tín dụng và cổ phiếu OTC.

Ngoài ra, ICE còn sở hữu và vận hành sáu công ty thanh toán bù trừ trung tâm, bao gồm ICE Clear U.S., ICE Clear Europe, ICE Clear Singapore, ICE Clear Credit, ICE Clear Hà Lan và ICE NGX. Công ty này có văn phòng đặt tại nhiều địa điểm trên thế giới như Atlanta, New York, London, Chicago, và Amsterdam.

2. Lịch Sử Hình Thành của Sàn Giao Dịch Liên Lục Địa

Sàn Giao Dịch Liên Lục Địa được thành lập vào tháng 5 năm 2000 bởi Jeffrey C. Sprecher – một nhà phát triển nhà máy điện có tầm nhìn tạo ra một nền tảng minh bạch và hiệu quả cho giao dịch hàng hóa năng lượng. Ban đầu, ICE tập trung vào các sản phẩm năng lượng như dầu thô, tinh chế, khí đốt tự nhiên và năng lượng. Tuy nhiên, qua các thương vụ mua lại, hoạt động của công ty đã mở rộng ra các mặt hàng khác như đường, bông và cà phê, cũng như trao đổi tiền mặt nước ngoài và hợp đồng chỉ số cổ phiếu.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, ICE thành lập ICE Clear Credit, một cơ quan thanh toán bù trừ cho các giao dịch hoán đổi không trả được nợ tín dụng. ICE Clear Credit cũng là cơ quan thanh toán bù trừ phái sinh không cần kê đơn (OTC) cho Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ, cung cấp dịch vụ quản lý rủi ro quan trọng cho thị trường. Đến năm 2010, ICE đã xóa hơn 10 nghìn tỷ đô la tiền giao dịch hoán đổi nợ tín dụng thông qua công ty con của mình, ICE Clear Credit.

ICE tiếp tục phát triển thông qua việc mua lại các sàn giao dịch khác. Một số thương vụ mua lại lớn của công ty bao gồm Sàn Giao Dịch Dầu Khí Quốc Tế (IPE), nay là ICE Futures Europe, và Hội Đồng Thương Mại New York (NYBOT) vào năm 2005. ICE cũng mua lại Sở Giao Dịch Hàng Hóa Winnipeg, nay là ICE Futures Canada, vào năm 2007. Điều này đã giúp ICE không chỉ mở rộng quy mô hoạt động mà còn nâng cao khả năng cung cấp các dịch vụ chất lượng cho các nhà giao dịch trên thị trường.

Từ một công ty mới thành lập vào năm 2000, đến nay ICE đã trở thành một trong những tập đoàn trao đổi lớn nhất thế giới. Với tầm nhìn và sự phát triển liên tục, công ty đã không ngừng thúc đẩy sự minh bạch, hiệu quả và tính thanh khoản trong các giao dịch tài chính và hàng hóa.

Nguồn: Dnulib