Phân biệt WHO và WHOM

0
34
Rate this post

Trong tiếng Anh, cả từ “Who” và “Whom” đều chỉ người. Tuy nhiên, việc sử dụng hai từ này trong văn viết và giao tiếp có thể khiến nhiều người bối rối. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng “Who” và “Whom”.

Câu khẳng định/ Câu hỏi

Who

Chúng ta sử dụng “Who” để chỉ người thực hiện hành động trong câu (Who + Động từ).

Ví dụ:

  • John, who is working for Google, sẽ kết hôn vào tháng sau.
  • Ai là người chịu trách nhiệm cho sự sai lầm này?

Whom

“Whom” cũng được sử dụng để chỉ người trong câu như “Who”. Tuy nhiên, khác với “Who”, “Whom” dùng để nói về người mà hành động trong câu hướng tới.

Ví dụ:

  • Gandhi là người mà nhiều người ngưỡng mộ.
  • Bạn có biết Leah đang nói chuyện với ai không?

Khi nói về số lượng

Trong trường hợp nói về số lượng người, từ “Whom” được sử dụng dưới dạng “of whom”. Mục đích là để nói về số lượng người mà hành động trong câu nhắm tới. Khi chủ ngữ là một nhóm người, “of whom” được dùng để nói về số lượng người nhất định trong nhóm đó. Câu sẽ bao gồm “Quantifier” (từ chỉ số lượng) + “of whom” + “thông tin khác”.

Ví dụ:

  • Có 15 người trong văn phòng, trong đó có 10 người là bạn của tôi từ trường trung học.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng “Who” và “Whom”. Hãy luyện tập bằng cách đặt câu với “Who” và “Whom”. Bạn có thể tham khảo thêm về những lỗi thường gặp khác trong tiếng Anh.

Đọc thêm về những từ vựng dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Anh tại đây.

Để có thể phân biệt được cách sử dụng của các từ vựng kiểu này, đòi hỏi bạn phải có một vốn từ vựng phong phú và hiểu rõ chúng khi đặt vào từng văn cảnh khác nhau. Việc học từ vựng không còn khó khăn như trước. Với ứng dụng eJOY, bạn có thể xem video, tra từ mới và lưu lại những từ đó. Với danh sách từ đã lưu, bạn có thể ôn tập bằng việc chơi game từ vựng khi rảnh rỗi. Điều đó không quá khó khăn đúng không? Chỉ cần dành ra tầm 15-20 phút mỗi ngày với eJOY, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

tra và lưu từ nhanh chóng lúc đang xem video
Sổ từ vựng của bạn trong eJOY

Tải eJOY về máy và học tiếng Anh ngay thôi!


Được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn