Ku Klux Klan, nỗi ám ảnh trong lòng nước Mỹ

0
37
Rate this post
Video ku klux klan là gì

Khi nhắc đến lịch sử của nước Mỹ, chúng ta không thể không nhắc đến một tổ chức gây ám ảnh và khủng bố trong suốt nhiều thế kỷ – Ku Klux Klan (viết tắt là 3K). Từ việc chống lại Thiên Chúa giáo, Tin lành và kỳ thị người da màu, người Do Thái, người đồng tính đến việc ca ngợi chủ nghĩa dân tộc da trắng, tổ chức 3K đã gieo rắc nỗi kinh hoàng và chia rẽ trong xã hội Mỹ. Bài viết này sẽ đi vào chi tiết về lịch sử và hoạt động của tổ chức 3K, một nỗi ám ảnh vẫn tồn tại trong lòng nước Mỹ cho đến ngày nay.

Sự ra đời của tổ chức 3K

Hai từ đầu tiên trong tên gọi “Ku Klux” của tổ chức 3K xuất phát từ chữ “kulos” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “vòng tròn”, biểu thị sự thống nhất và hoàn hảo. Từ thứ ba “Klan” có nghĩa là bè đảng, phe cánh. Tổ chức 3K còn được gọi là “Vòng tròn huynh đệ”. Tám tháng sau khi nội chiến Mỹ kết thúc, vào ngày 24-12-1865, 6 sĩ quan cựu binh thuộc quân đội miền Nam đã thành lập tổ chức 3K tại hạt Pulaski, bang Tennessee. Ban đầu, tổ chức này chủ trương chống lại Thiên Chúa giáo, Tin lành và kỳ thị người da màu, người Do Thái, người đồng tính, thông qua các hình thức khủng bố và bạo lực, nhằm đề cao chủ nghĩa dân tộc da trắng. Tính đến thời điểm hưng thịnh nhất, 3K có đến 6 triệu thành viên và hoạt động ở 13 bang trên toàn nước Mỹ.

Hiện tại, dù thế lực của 3K đã suy yếu, nó vẫn là nỗi ám ảnh ngay trong lòng nước Mỹ. Một phần nguyên nhân là do sự tồn tại của một số người Mỹ da trắng mang nặng thành kiến với người da màu, nhất là những người da màu thành công trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật,…

3K là gì?

Theo các nhà sử học ở Đại học Yale, Mỹ, tổ chức 3K được hình thành từ hai chữ “Ku Klux” có nghĩa là “vòng tròn” trong tiếng Hy Lạp, biểu trưng cho sự thống nhất và hoàn hảo. Từ “Klan” có nghĩa là bè đảng, phe cánh. Các thành viên 3K thường mặc áo choàng trắng, đội mũ trắng che kín mặt, chỉ để hở đôi mắt. Tổ chức này đã tạo ra những buổi lễ cầu hồn, công bố những bài thuyết giảng đề cao người da trắng.

Các thành viên 3K thế hệ thứ nhất

Tuy Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln đã tuyên bố bãi bỏ chế độ nô lệ, nhưng người da đen vẫn bị đối xử tàn tệ, đặc biệt là từ những người Mỹ da trắng, kể cả những thành viên của 3K. Tổ chức này đã tấn công và bạo hành người da đen, đốt cháy nhà cửa, gây nên nỗi kinh hoàng và chia rẽ trong cộng đồng.

Trước tình hình khó khăn, năm 1870, Chính phủ Liên bang đã ban hành “Luật Cưỡng chế” nhằm bảo vệ quyền của người Mỹ da màu. Đây là một bước tiến quan trọng nhằm khắc phục tình trạng bất công và chống lại sự áp bức của 3K. Mọi người da đen không chịu đựng nữa, họ đã lập tức làm đơn tố cáo các vụ tấn công và bạo hành của tổ chức này.

Nỗi ám ảnh Colfax

Năm 1871, Luật Ku (viết tắt của Ku Klux Klan) ban hành, đặt ra rất nhiều quy định và hình phạt cho các thành viên 3K. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn không ngừng hoạt động. Ngày 13-4-1873, một nhóm 300 thành viên 3K đã tấn công một làng da đen tại hạt Colfax, bang Louisiana, khiến 150 người chết. Đây được coi là vụ thảm sát Colfax.

Luật sư tiến bộ Martin Luther King là một trong những mục tiêu của tổ chức 3K

Sau vụ thảm sát Colfax, quân đội liên bang đã tiến hành truy bắt và bắt giữ được 94 thành viên 3K trực tiếp tham gia vụ án. Tuy nhiên, do thiếu chứng cứ cụ thể, tất cả thủ phạm đều được tòa án trả tự do. Tổ chức 3K tiếp tục hoạt động và gieo rắc nỗi kinh hoàng trong xã hội Mỹ.

3K thế hệ thứ hai

Sau giai đoạn im lặng kéo dài gần 40 năm, tổ chức 3K thế hệ thứ hai bắt đầu hoạt động công khai vào năm 1915 dưới sự lãnh đạo của đại tá William J. Simmons. Vào năm 1921, tổ chức này tập trung vào việc tuyển mộ thành viên mới và thu lợi từ các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. 3K phát triển nhanh chóng và trở thành mối đe dọa đối với cộng đồng người da đen.

Một số thành viên 3K trong cuộc tụ tập tại Bắc Carolina

Mặc dù tổ chức 3K thường tuyên bố chỉ chấp nhận thành viên da trắng, nhưng thực tế là thành viên của tổ chức này không đồng nhất. 3K thu hút một số lượng đáng kể những người ghét người da đen, những nông dân da trắng nghèo bất mãn, những tàn quân thời nội chiến và những kẻ có những phản ứng cực đoan. Tổ chức này gieo rắc nỗi ám ảnh và lan truyền chủ nghĩa da trắng trong xã hội Mỹ.

Mời bạn đọc tiếp tục phần tiếp theo của bài viết tại đây.