Các loại bằng thạc sĩ và cách phân biệt

0
40
Rate this post

Nhìn chung, bằng thạc sĩ có nhiều loại khác nhau dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như ngành học, mức độ chuyên sâu, và điều kiện đầu vào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại bằng thạc sĩ và cách phân biệt chúng.

Bằng thạc sĩ học thuật

Thạc sĩ khoa học xã hội (Master of Arts – MA)

Bằng thạc sĩ này tập trung vào các khoá học về khoa học xã hội như truyền thông, giáo dục, ngôn ngữ, văn học, địa lý, lịch sử và âm nhạc. Sinh viên sẽ được giảng dạy thông qua các bài giảng và hội thảo, sau đó thực hiện bài kiểm tra hoặc luận văn thạc sĩ dựa trên một dự án nghiên cứu độc lập.

Thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science – MS, MSc)

Bằng thạc sĩ này được trao cho các cá nhân hoàn tất các khoá học về khoa học tự nhiên như sinh học, hóa học, kỹ thuật, y tế hay thống kê. Đối với những ngành như vậy, người ta thường cho rằng bằng MS có “sức nặng” hơn bằng MA ở một số nơi.

Thạc sĩ nghiên cứu

Bằng thạc sĩ nghiên cứu bao gồm ba loại:

Master of Research (MRes)

Bằng này tập trung vào việc đào tạo sinh viên trở thành một nghiên cứu sinh. Khoá học này đòi hỏi khối lượng nghiên cứu cao hơn MA và MSc.

Master by Research (MPhil)

Đây là khoá học cho phép sinh viên nghiên cứu chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể một cách độc lập để hoàn thành một dự án lớn hơn. Thời gian theo học MPhil thường dài hơn các bằng thạc sĩ khác.

Master of Studies (MSt)

Bằng MSt chỉ được giảng dạy ở một số trường (trong đó có Oxford, Cambridge), và nó cũng yêu cầu sinh viên tham gia các giờ học trên lớp cũng như hoàn tất luận văn hoặc bài kiểm tra giống như MA và MSc. Sự ra đời của bằng này xuất phát từ thực tế tại khối các trường ‘Oxbridge’ khi các sinh viên hoàn tất chương trình Cử nhân khoa học xã hội (Bachelor of Arts) nghiễm nhiên được cấp bằng MA sau một khoảng thời gian nhất định.

Bằng thạc sĩ chuyên môn

Bằng thạc sĩ chuyên môn tập trung vào việc đào tạo sinh viên để theo đuổi các ngành nghề trong tương lai. Chúng tôi đã liệt kê một số loại bằng thạc sĩ chuyên môn phổ biến dưới đây.

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration – MBA)

Chương trình MBA cung cấp các kĩ năng và kiến thức để sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí kinh doanh và quản trị. Sinh viên sẽ theo học trên nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó cho phép họ linh hoạt trong việc lựa chọn cơ hội nghề nghiệp cho mình.

Thạc sĩ Khoa học Thư viện (Master of Library Science – MLS, MLIS, MSLS)

Chương trình này cung cấp kiến thức và kĩ năng cho sinh viên để làm việc tại các vị trí trong thư viện. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc tại các thư viện ở Mĩ và Canada.

Thạc sĩ Quản trị Công (Master of Public Administration – MPA)

Chương trình này cho phép sinh viên học chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể như môi trường, quản trị quốc tế cũng như khoa học – công nghệ để có thể làm việc tại các cơ quan chính phủ hay phi chính phủ (Non-governmental organizations – NGOs) cũng như các cơ quan phi lợi nhuận. Bằng MPA kết hợp các yếu tố học thuật và thực tế, tập trung vào việc hân tích và quản trị các chính sách công.

Thạc sĩ Y tế Công cộng (Master of Public Health – MPH)

Chương trình học này hướng đến việc nghiên cứu, chẩn đoán bệnh và các chính sách y tế. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực như dịch tễ học, sức khoẻ toàn cầu hay dinh dưỡng.

Thạc sĩ Công tác Xã hội (Master of Social Work – MSW)

Đây là chương trình học dành cho các cá nhân có mong muốn hoạt động xã hội, qua đó cải thiện cuộc sống cho cộng đồng. Nội dung học cho phép sinh viên ra trường có thể trực tiếp làm việc với các cá nhân cần hỗ trợ hoặc gián tiếp giúp đỡ thông qua con đường chính trị hoặc tổ chức cộng đồng.

Thạc sĩ Luật (Master of Laws – LLM)

Với chương trình này, sinh viên đã theo học một chương trình Luật ở bậc cử nhân có thể được đào tạo chuyên sâu thông qua nghiên cứu để trở thành luật sư trong tương lai.

Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA)

Bằng này được trao cho các cá nhân sáng tạo và học tập trong các lĩnh vực về biểu diễn nghệ thuật hay nghệ thuật phòng thu. Sinh viên không chỉ được học lý thuyết, mà còn có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc thực tế thông qua các bài tập.

Thạc sĩ Giáo dục (Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT)

Chương trình này dành cho các sinh viên theo đuổi sự nghiệp giáo dục. Sinh viên có thể học các kiến thức chuyên sâu về giáo dục và thực tập giảng dạy.

Thạc sĩ Kỹ thuật (Master of Engineering – MEng)

Bằng này vừa có tính học thuật và chuyên môn, tập trung vào lĩnh vực cụ thể mà sinh viên lựa chọn. Sinh viên cần hoàn thành bài viết được xuất bản trên các tạp chí liên quan hoặc tập trung vào quá trình đào tạo trong nhà máy hoặc phòng nghiên cứu.

Thạc sĩ Kiến trúc (Master of Architecture – MArch)

Sinh viên theo học Thạc sĩ Kiến trúc cần tham gia thực tập và hoàn tất bài kiểm tra hoặc dự án cuối khoá để được cấp bằng. Chương trình này đào tạo sinh viên trong các lĩnh vực như thiết kế, xây dựng, và lịch sử kiến trúc.

Điều kiện học thạc sĩ

Điều kiện để học thạc sĩ có thể khác nhau tùy theo từng chương trình và trường đại học. Một số yêu cầu phổ biến là:

  • Sở hữu bằng Cử nhân.
  • Có kinh nghiệm làm việc (đối với một số chương trình quản trị).
  • Đạt thành tích xuất sắc trong chương trình cử nhân (ở một số trường, sinh viên có thể nhận ngay bằng thạc sĩ sau khi kết thúc chương trình cử nhân nếu có thành tích xuất sắc).

Liên kết dnulib.edu.vn

Mời bạn xem thêm thông tin về các loại bằng thạc sĩ tại dnulib.edu.vn.

Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn