POD là gì trong xuất nhập khẩu?

0
45
Rate this post

Bạn đã bao giờ nghe về thuật ngữ POD trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm này và tầm quan trọng của nó trong bài viết dưới đây nhé!

1. POD là gì trong xuất nhập khẩu?

POD, viết tắt của Proof Of Delivery, là thuật ngữ tiếng Anh chỉ chứng từ chứng minh việc hàng hóa đã được giao đúng như thỏa thuận trong hợp đồng. Thuật ngữ này có nghĩa là “bằng chứng giao hàng” trong tiếng Việt. POD thường được xác nhận bởi bên cung cấp dịch vụ vận tải sau khi họ đã hoàn thành việc giao hàng cho người nhận. Các chứng từ POD cũng ghi chính xác thông tin cần thiết về người nhận hàng, như tên, số điện thoại và địa chỉ.

POD la gi

2. POD có hiệu lực khi nào?

Một chứng từ POD chỉ được coi là có hiệu lực khi nó có chữ ký của người nhận hàng. Chữ ký này đảm bảo rằng hàng hóa đã được giao đầy đủ cho người nhận. Thông tin chi tiết của người nhận hàng, bao gồm tên, số điện thoại và địa chỉ, cũng được kiểm tra và xác nhận bởi bên giao hàng trên chứng từ POD.

Trên thực tế, trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, POD truyền thống bằng giấy không còn là lựa chọn duy nhất. Cả bên nhận hàng và bên giao hàng đều có thể sử dụng phiên bản POD trực tuyến. Bằng cách này, người nhận hàng chỉ cần xác nhận thông tin về việc đã nhận đầy đủ hàng hóa trên trang web của bên bán để thanh toán chi phí vận chuyển.

3. Vì sao cần phải sử dụng POD trong quá trình vận chuyển hàng hoá?

POD không chỉ quan trọng trong vận chuyển hàng hóa nội địa mà còn rất quan trọng trong giao dịch hàng hóa quốc tế. Đầu tiên, nó là cơ sở để chứng minh rằng bên cung cấp dịch vụ vận tải đã thực hiện đúng nghĩa vụ theo hợp đồng. Khi có chứng từ POD, bên cung cấp dịch vụ có thể yêu cầu thanh toán đầy đủ từ bên bán.

Chỉ khi có bằng chứng nhận hàng, các hiểu lầm hoặc sai sót không đáng có có thể được tránh, không liên quan đến bên bán, bên nhận và bên cung cấp dịch vụ vận tải. Rủi ro về hàng hóa sẽ được chịu bởi bên cung cấp dịch vụ vận tải và chỉ khi người nhận hàng ký xác nhận trên chứng từ POD thì toàn bộ chi phí mới được thanh toán.

4. Các câu hỏi thường gặp

Công ty Luật nào cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng hiện nay?

Luật ACC là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng và với chi phí hợp lý.

Thời gian mà Luật ACC cung cấp dịch vụ pháp lý là bao lâu?

Thường từ 01 – 03 ngày làm việc, Luật ACC sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý cho bạn.

Chi phí cung cấp dịch vụ của Luật ACC là bao nhiêu?

Mức phí dịch vụ của Luật ACC sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể. Để biết thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi!

Đọc thêm về POD trong xuất nhập khẩu và PIC trong xuất nhập khẩu tại Dnulib tại đây