Nhựa PP (Polypropylen) ? Hạt nhựa pp là gì ? Nhựa pp block là gì

0
32
Rate this post

Nhựa PP là gì và khác biệt giữa các loại nhựa

Cuộc sống ngày càng phát triển, và để đáp ứng nhu cầu của chúng ta, vật liệu nhựa trở nên vô cùng cần thiết. Nhựa được sử dụng rộng rãi và có mặt ở khắp mọi nơi. Trong số các loại nhựa mà con người sản xuất và sử dụng, nhựa PP là một trong những loại phổ biến nhất. Với tính an toàn và không gây hại cho sức khỏe, nhựa PP mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Dnulib.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhựa PP và những ưu điểm của nó.

Tìm hiểu Nhựa pp là gì
Tìm hiểu Nhựa pp là gì

Khái niệm nhựa PP

Nhựa PP là viết tắt của polypropylene, một loại polyme được tạo thành từ quá trình trùng hợp propylene. Nhựa PP có thành phần từ các hạt nhựa trong suốt, không mùi đặc biệt, và không độc hại. Nhà sản xuất thường trộn các loại hạt nhựa PP với những loại hạt có nhiều màu sắc khác nhau để tạo ra các sản phẩm hoàn thiện với màu sắc và kiểu dáng hấp dẫn hơn. Đặc biệt, nhựa PP có khả năng chịu nhiệt cao nhất trong số các loại vật liệu nhựa hiện nay.

Tuy nhiên, nhựa PP không đàn hồi như nhựa thông, không thể kéo được thành sợi. Một nhược điểm của nhựa PP là nếu có lỗ trên khóa do vết cắt hoặc các nguyên nhân khác, nó dễ bị hỏng. Khi đốt nhựa PP, ngọn lửa thu được sẽ có màu xanh nhạt và có mùi tương tự như mùi cao su, tạo chất dẻo nhiệt. Do đó, để bảo quản sản phẩm nhựa PP tốt, cần để nơi có nhiệt độ thích hợp.

Đặc điểm của nhựa PP

 • Bề mặt trong suốt và mịn, giúp in ấn dễ dàng và chất lượng in trên bề mặt tốt, không dễ bị nhòe.
 • Rất bền, cứng và không dẻo như các loại nhựa khác.
 • Không độc hại và không gây hại cho sức khỏe con người.
 • Khó sửa chữa khi bị vỡ, hỏng hoặc hư hỏng.
 • Chịu được oxy, độ ẩm, dầu mỡ và các khí đặc biệt khác.
 • Có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể chịu nhiệt độ trên 100°C. Tuy nhiên, khi ở trong môi trường nhiệt độ cao trong thời gian dài, nhựa PP có thể bị hỏng kết cấu.

Hạt nhựa pp tròn
Hạt nhựa PP tròn

Công dụng của nhựa PP

 • Bao bì bảo vệ mỏng để chế tạo các vật phẩm.
 • Sản xuất túi đựng thực phẩm và ngũ cốc với số lượng lớn.
 • Làm màng ngoài bảo vệ sản phẩm chống lại không khí và hơi ẩm. Màng nhựa PP giúp sản phẩm dễ in và dễ tiếp cận bằng cách xé ra khi cần.
 • Chế tạo các đồ nhu yếu phẩm như chai lọ, bàn, ghế, cốc, và nhiều hơn nữa.
 • Sản xuất các sản phẩm chịu được nhiệt độ cao và có thể sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao như lò vi sóng.
 • Nhựa PP cũng an toàn và thân thiện với môi trường, nên có thể được sử dụng để làm đồ chơi cho trẻ em.

Ứng dụng của nhựa PP

Tấm nhựa PP rất mỏng và có thể được sử dụng như một dung môi để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Nhựa polypropylene còn được sử dụng trong xây dựng, nơi yêu cầu vật liệu cứng và có độ tinh khiết cao. Có thể sử dụng nhựa PP để chế tạo các ống nhựa cho hệ thống đường ống tưới tiêu nông nghiệp, hệ thống phun sương trong nhà hàng, và nhiều ứng dụng khác. Nhựa PP cũng được sử dụng ở những vị trí có tính ăn mòn và phản ứng hóa học cao, hoặc khi có những vật liệu khác có thể bị phá hủy. So với các chất liệu nhựa cùng loại, nhựa PP có khả năng đàn hồi tốt và thân thiện với môi trường, do đó được sử dụng rộng rãi.

Cách nhận biết nhựa có độc hay không

Muốn biết chất dẻo mà chúng ta sử dụng có chứa chất độc hay không, chúng ta có thể thử bằng cách đặt một mẫu nhựa mà chúng ta đang sử dụng vào ngọn lửa. Nếu nhựa không độc hoặc gây ít độc hại, nó sẽ dễ cháy. Sau khi lấy ra khỏi ngọn lửa, nó sẽ tiếp tục cháy, tạo thành chất lỏng không bốc khói. Ngược lại, nhựa độc hại sẽ khó cháy, bốc khói và có mùi khét. Khi lấy ra khỏi ngọn lửa, nhựa không độc hại thường có độ dẻo tốt, mềm và mịn khi chạm vào.

Trên đây là một số thông tin về nhựa PP, khác biệt giữa các loại nhựa và cách phân biệt nhựa có độc hay không độc hại. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm kiến thức bổ ích.

 • Bài viết được chỉnh sửa bởi Dnulib – thư viện đại học Đông Nam Á.