5 Quy Tắc Để Chọn Được Những Điểm Rơi Cho Giao Dịch Nội Nhật Hiệu Quả

0
33
Rate this post

1. Chỉ giao dịch với xu hướng trong ngày hiện tại

Giao dịch với xu hướng cho thấy rủi ro thấp và tiềm năng lợi nhuận cao nếu xu hướng đó tiếp tục tiếp diễn. Xu hướng trong ngày không tiếp diễn vô thời hạn, sự đảo chiều sau đo sẽ xảy ra, nhưng thông thường có một hoặc hai giao dịch, và đôi khi nhiều hơn, có thể được thực hiện trước khi xu hướng kịp đảo chiều.

Việc cô lập xu hướng có thể là một phần khó khăn. Đường xu hướng cung cấp một điểm vào (entry) cũng như chiến lược cắt lỗ (stop loss) rất đơn giản và hữu ích. Tập trung vào giao dịch với xu hướng chiếm ưu thế trong ngày. Khi xu hướng này thay đổi, hãy bắt đầu giao dịch với xu hướng mới. Hình 1 cho thấy một số xu hướng ngắn hạn trong một ngày điển hình.

Hình 1

Nhiều đường xu hướng có thể được vẽ ra khi giao dịch trong thời gian thực, với mức độ khác nhau của từng xu hướng. Việc vẽ ra nhiều đường xu hướng có thể cung cấp nhiều tín hiệu hơn và cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu hơn về sự thay đổi của động thái thị trường.

2. Giao dịch cổ phiếu mạnh trong xu hướng tăng, cố phiếu yếu trong xu hướng giảm

Hấu hết nhà đầu tư nhận thấy rằng sẽ là có lợi khi giao dịch những cổ phiếu hay những ETF mà có sự tương quan ít nhiều đến những chỉ số S & P 500, Dow hay Nasdaq. Bằng cách giao dịch những cổ phiếu hay ETF có độ tương quan cao với các chỉ số chính trên, các cổ phiếu tương đối yếu hoặc mạnh, so với những chỉ số đó, có thể bị cô lập. Điều này tạo ra một cơ hội cho các nhà đầu tư nội nhật, vì nhà đầu tư có thể cố lập những cổ phiếu mà có khả năng đẹm lại lơi nhuận cao hơn, dựa vào sự chuyển động của những cổ phiếu độc lập có liên quan đến các chỉ số trên.

Khi các hợp đồng tương lai chỉ số đang tăng cao, các nhà đầu tư nên tìm mua các cổ phiếu đang tăng mạnh hơn các hợp đồng tương lai. Khi các hợp đồng tương lai giảm giá trở lại , một cổ phiếu mạnh sẽ không giảm nhiều, hoặc thậm chí không giảm tí nào. Đây là những cổ phiếu giao dịch trong xu hướng đi lên, vì chúng dẫn dắt thị trường tăng điểm hơn và do đó chúng cung cấp nhiều lợi nhuận tiềm năng hơn và cũng có rủi ro thấp hơn, nghĩa là pullback (giá rơi xuống từ đỉnh) càng nhỏ thì rủi ro càng thấp.

Khi các hợp đồng tương lai chỉ số đang giảm, bán khống những cổ phiếu giảm nhiều hơn so với thị trường. Khi hợp đồng tương lai di chuyển cao hơn trong xu hướng giảm, một cổ phiếu yếu sẽ không tăng nhiều, hoặc sẽ không di chuyển lên. Cổ phiếu yếu ít rủi ro hơn khi ở tình thế đoản vị (short position) và mang lại khả năng tạo lợi nhuận lớn khi thị trường giảm.

Những cổ phiếu và ETFs đang mạnh hay yếu hơn so với thị trường có thể thay đổi hàng ngày, mặc dù ở một số lĩnh vực tính tương đối mạnh yếu này có thể diễn ra trong vài tuần.

Hình 2 cho thấy SPY, S & P 500 ETF, so với XOP, ETF thăm dò và khai thác dầu. XOP (đường màu xanh) tương đối mạnh so với SPY, đặc biệt trong giai đoạn thị trường hồi phục giá. Nhìn chung thị trường dịch chuyển cao hơn trong cả ngày, và vì XOP có khoản lời lớn từ sự phục hồi giá, nên nó là chỉ số dẫn dắt thị trường và vượt trội so với SPY trên một nền tảng tương đối trong cả ngày.

Hình 2

3. Hãy kiên nhẫn – chờ đợi pullback

Đường xu hướng giúp hiển thị cách thức thị trường chuyển động theo sóng. Đường xu hướng là một hướng dẫn trực quan khá chính xác về điểm khởi đầu và kết thúc của những đợt sóng trong giá. Do đó, chúng ta có thể sử dụng một đường xu hướng cho việc chọn ra điểm vào sớm trong đợt sóng tiếp theo của giá cả với chiều của xu hướng đang diễn ra.

Khi gia nhập vào một tình trạng trường vị (long position), hãy mua vào sau khi giá di chuyển xuống đường xu hướng và sau đó quay trở lại vị trí cao hơn. Để vẽ đường xu hướng, ta cần một mức giá thấp và một mức giá cũng thấp (nhưng cao hơn mức giá ban đầu). Đường được vẽ kết nối hai điểm này và sau đó được mở rộng sang bên phải. Hình 3 cho thấy cách XLF, SPDR Financial Sector ETF, đã tiếp tuyến tại hai điểm, tạo ra hai cơ hội giao dịch tiềm năng bằng cách kiên nhẫn và chờ đợi hiện tượng pullback (giá rơi xuống từ đỉnh) xảy ra trên đường xu hướng.

Hình 3

Bán khống (short selling) trong một xu hướng giảm cũng tương tự như vậy. Chờ cho đến khi giá đi lên đến đường xu hướng có hình dạng dốc xuống, khi đó cổ phiếu bắt đầu giảm giá, đây là điểm rơi mà chúng ta đang kiếm tìm.

Bằng cách kiên nhẫn, hai cách giao dịch này cung cấp một điểm vào có rủi ro rất thấp,vì việc mua vào được thực hiện gần với mức cắt lỗ, có thể là vài cent dưới đường xu hướng.

4. Lệnh chốt lời

Vì thị trường đang di chuyển theo sóng nên chúng ta muốn thoát ra trước khi sự điều chính xảy ra. Nhà đầu tư nội nhật có một khoảng thời gian hạn chế để nắm bắt lợi nhuận và do đó phải dành ít thời gian nhất có thể vào những giao dịch mất tiền hoặc giảm “lợi nhuận trên giấy tờ” đến một mức độ đáng kể. Khi một giao dịch được nhập vào, nếu nó trở nên có lợi nhuận, nhưng lợi nhuận đó không được thấy rõ, đó được gọi là “lợi nhuận trên giấy tờ”. Những nhà đầu tư nội nhật muốn biến lợi nhuận trên giấy tờ thành lợi nhuận thực trước khi xu hướng này đảo chiều.

Có hai quy tắc rất đơn giản có thể được sử dụng để đặt lệnh chốt lời khi giao dịch với xu hướng.

  • Trong xu hướng tăng hoặc tình trạng trường vị, đặt lệnh chốt lời ở vị trí ngay tại hoặc cao hơn một chút vị trí giá cao trước đó trong xu hướng hiện tại.
  • Trong xu hướng giảm hoặc tình trạng đoản vị, đặt lệnh chốt lời ở vị trí ngay tại hoặc thấp hơn một chút vị trí giá thấp trước đó trong xu hướng hiện tại.

Hình 4 cho thấy cùng một biểu đồ XLF được minh họa ở trên. Thời gian gia nhập và rời khỏi được đánh dấu. Biểu đồ cho thấy xu hướng tiếp tục gia tăng và giá đẩy lên mức cao hơn, tạo ra một lối thoát cho mỗi trạng thái trường vị tương ứng được thực hiện. Do thị trường tạo ra giá trị tăng gấp đôi, hoặc giá có thể đáp ứng được mức kháng cự ở mức giá cao cũ, nên lợi nhuận có thể được thực hiện ở mức giá tương tự như mức cao cũ. Phương pháp tương tự có thể được áp dụng cho xu hướng giảm; lợi nhuận được tạo ra ở vị trí ngay tại hoặc thấp hơn một chút so với mức giá thấp trước đó trong xu hướng này.

Hình 4

5. Khi thị trường đảo chiều, hãy ra khỏi vị thế

Thị trường không phải lúc nào cũng đi theo một xu hướng. Xu hướng trong ngày cũng có thể bị đảo chiều. Nếu mức cao và thấp không được tạo ra, hãy đảm bảo thực hiện những dịch chuyển trong ngày, trong một phạm vi đủ rộng cho phần thưởng tiềm năng để gia tăng rủi ro.

Nếu có những thời kì giá di chuyển theo một phạm vi giá ngang, hãy dừng lại và ngừng giao dịch. Một cách lựa chọn khác, hãy chuyển sang một dạng chiến lược giao dịch theo phạm vi. Nếu chuyển sang chiến lược giao dịch theo phạm vi, mọi quy tắc vẫn được áp dụng. Xu hướng chung thì không xác định được, nhưng vẫn có thể xác định được phạm vi. Hãy đợi giá đạt đến gần mức cao và sau đó quay trở lại mức thấp hơn. Điều này sẽ cung cấp một điểm vào có rủi ro thấp và giao dịch được thực hiện ngay tại hoặc gần với điểm thấp nhất của phạm vi đang nói đến ở trên. Cùng một phương pháp có thể được áp dụng cho các vị thế mua trong một phạm vi.

Khi các mục có rủi ro thấp không hiện diện hay không nhìn thấy rõ ràng, hãy dừng lại và ngừng giao dịch.

Kết luận

Các nhà giao dịch nội nhật nên giao dịch với xu hướng chung và kiên nhẫn chờ đợi những điểm vào có rủi ro thấp để có thể có lợi nhuận từ xu hướng đó. Đường xu hướng có thể được sử dụng làm hướng dẫn để giúp những nhà đầu tư xác định các điểm vào có rủi ro thấp. Việc mua các cổ phiếu mạnh hơn chỉ số trong xu hướng tăng và bán khống các cổ phiếu yếu hơn chỉ số trong xu hướng giảm mang đến những lợi nhuận cao hơn và an toàn hơn. Lợi nhuận phải được nhận thức rõ và việc giao dịch nên được thực hiện ngay tại hoặc cao hơn giá ở mức cao trước trong xu hướng tăng. Ngược lại, chúng nên được lấy ở mức giá thấp hoặc thấp hơn trong xu hướng giảm. Không giao dịch khi xu hướng không rõ ràng. Nếu một phạm vi được xác định rõ ràng phát triển, nhà đầu tư có thể giao dịch bằng cách sử dụng chiến lược kinh doanh có rủi ro thấp.