SENSEI LÀ GÌ? 6 CÁCH ĐỂ GỌI AI ĐÓ LÀ "SENSEI"

0
33
Rate this post

Khi bắt đầu học tiếng Nhật, chúng ta thường được dạy cách gọi người khác là “sensei”. Nhưng bạn có biết sensei được sử dụng trong những trường hợp nào và cách sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng Kiến Minh khám phá ý nghĩa của từ “sensei” nhé!

Sensei là gì?

Trong tiếng Nhật, sensei là một từ thể hiện sự tôn trọng đối với những người có học thức, như giáo viên, bác sĩ, nhà lãnh đạo,… Nó được sử dụng như một đại từ khi gọi và cũng như một danh hiệu kính trọng khi được gắn vào tên của một người.

Ví dụ: 鈴木先生 (Suzuki sensei), Mai先生 (Mai sensei).

Như vậy, sensei không chỉ giới hạn ở giáo viên trong trường học mà còn được sử dụng để tôn kính những người khác. Chính vì vậy, không có gì lạ khi chúng ta sử dụng từ này để gọi bất kỳ ai khác ngoài giáo viên.

sensei

6 cách để gọi một ai đó là “sensei”

1. Giáo viên tại trường học, trung tâm

Như đã đề cập ở trên, tất cả các giáo viên (thầy, cô) đều được gọi là “sensei” để thể hiện sự tôn trọng. Thậm chí cả phụ huynh của học sinh cũng gọi giáo viên của con mình là sensei, như một truyền thống ở Việt Nam. Bạn có thể gắn “sensei” đằng sau tên của giáo viên, ví dụ như “Mika Sensei, Chinh sensei”, để tương tự với văn hóa ở Nhật.

2. Những người dạy khác

Dù người hướng dẫn có liên quan đến nghệ thuật, đào tạo, giảng dạy hay chỉ là người truyền đạt kiến thức, chúng ta vẫn có thể vui vẻ gọi họ là “Sensei”. Thực tế, “sensei” được sử dụng cho tất cả những người dạy trong một lớp học. Bạn có thể thêm “sensei” sau tên riêng của họ.

3. Giáo sư ở các trường đại học

“Sensei” không chỉ dùng cho hai trường hợp trên, mà còn dùng để gọi những giáo sư tầm cỡ ở trường đại học. Mặc dù có một từ khác để chỉ giáo sư là “Kyouju (教授)”, nhưng “sensei” vẫn có thể dùng để gọi kèm theo tên của họ.

4. Bác sĩ và luật sư

Trong tiếng Nhật, từ bác sĩ được chia thành hai từ “ishi(医師)” và “isha(医者)”. Còn từ luật sư là “bengoshi(弁護士)”.

Tuy nhiên, khi gặp bác sĩ hoặc luật sư, chúng ta sẽ không gọi là “ishi” hoặc “bengoshi”. Thay vào đó, chúng ta sẽ gọi là sensei hoặc cũng có thể là “san(さん)”, “sama(様)”.

5. Chính trị gia và mục sư

Với các nhân vật quan trọng như chính trị gia hay mục sư, chúng ta thường gọi họ là “sensei” để thể hiện sự tôn trọng. Tuy nhiên, đối với “Thủ tướng” hoặc “Bộ trưởng”, ta nên gọi họ là “shushou(首相)” hoặc “daijin(大臣)” để phù hợp hơn.

6. Nghệ sĩ, tác giả văn học

Không phải tất cả, nhưng với những nghệ sĩ, tác giả nổi tiếng, ta vẫn gọi họ là “sensei”. Bởi vì họ là những người quan trọng đã đóng góp vào văn hóa. Chẳng hạn như tác giả manga, họa sĩ, kiến trúc sư… Nếu họ nổi tiếng và có đóng góp đáng kể, chúng ta có thể gọi họ là “Sensei”.

Kết luận

Tóm lại, “sensei” chỉ dùng để gọi và không thể hiện địa vị và chức danh đối với các ngành nghề khác ngoài giáo viên. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn trên con đường chinh phục tiếng Nhật.


Thông tin được chỉnh sửa bởi Dnulib