Kỹ năng Skimming và Scanning- Để bài đọc không khó

0
35
Rate this post

Trong kỳ thi IELTS, phần đọc có một đặc điểm đặc biệt: bạn không cần hiểu hoàn toàn nội dung, phong cách, ý nghĩa… của bài viết. Vì đề bài thường dài và trong khoảng thời gian 60 phút, bạn cần đọc nhanh, nắm được ý chính để trả lời 40 câu hỏi.

skimming- scanning

Skimming

Skimming là gì?

Skimming là kỹ năng đọc lướt qua tất cả các ý chính của một bài viết mà không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Bạn thực hiện kỹ năng này bằng cách đọc tiêu đề để tìm hiểu nội dung chính, đọc các câu chủ đề và câu kết luận của từng đoạn. Đặc biệt, bạn cần chú ý vào các danh từ quan trọng để nắm bắt nội dung chính.

Khi nào áp dụng skimming?

Khi đoạn văn quá dài và thời gian có hạn, skimming giúp bạn hiểu nội dung chính, quan điểm mà tác giả muốn truyền tải. Bạn cũng có thể nhận biết được tác giả đang tán thành, phản đối hay trung lập, nắm bắt những thông tin quan trọng để quyết định liệu bạn nên đọc sâu vào một đoạn hay không.

Các bước thực hiện skimming

  • Đọc tiêu đề của bài viết, sau đó đọc đoạn mở đầu để xác định nội dung chính.
  • Đọc các câu chủ đề của từng đoạn (thường là câu đầu tiên), hoặc đôi khi đoạn văn được mở đầu bằng câu hỏi hay câu dẫn dắt (topic sentence thường nằm cuối đoạn).
  • Đọc qua đoạn văn, chú ý trả lời các câu hỏi who, what, which, where, when, why. Nắm bắt các từ quan trọng, thường được in đậm hoặc viết hoa.

Người đọc cần hiểu được cách tác giả tổ chức bài viết bằng cách dựa vào các từ dấu hiệu như “because”, “firstly” (đầu tiên), “secondly” (thứ hai), “finally” (cuối cùng), “but” (nhưng), “then” (sau đó), “includes” (bao gồm) và những từ chỉ thời gian khác. Những từ này giúp bạn nhanh chóng nhận ra cách tác giả trình bày bài viết: liệt kê, so sánh-đối lập, theo thứ tự thời gian và nguyên nhân-kết quả. Kỹ năng skimming rất quan trọng, hãy cố gắng nắm vững nó!

Đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải với một tốc độ nhanh. Đây là đọc lấy ý, không nên bỏ qua bất kỳ đoạn nào của bài để “lướt” cho nhanh vì dễ bị mất ý.

Scanning

Scanning là gì?

Scanning là kỹ năng đọc nhanh mục đích tìm kiếm thông tin cụ thể trong bài viết để trả lời câu hỏi. Đây là kỹ năng đặc biệt quan trọng trong kỳ thi IELTS, vì sau khi sử dụng kỹ năng skimming để nắm bắt ý chính, bạn cần chú ý vào cách tác giả sử dụng từ ngữ để tránh bị đánh lừa. Scanning thường được áp dụng cho các dạng câu hỏi như True – False – Not given, multiple choices, complete the summary…

Khi nào áp dụng scanning?

Scanning được áp dụng khi bạn cần tìm kiếm các dữ liệu cụ thể trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng hoặc các cụm từ mà không cần hiểu nội dung của bài viết.

Các bước cần có khi scanning

  • Phân tích cách tổ chức bài viết trước khi bắt đầu scanning.
  • Luôn định hướng và ghi nhớ bạn đang tìm kiếm thông tin gì. Xác định loại thông tin cần tìm: danh từ riêng, số từ, ngày tháng… Càng định hình được dữ liệu cụ thể, bạn càng tiết kiệm thời gian.
  • Xác định đoạn văn chứa thông tin cần tìm theo những ghi chú đã có sau kỹ năng skimming. Quét một lượt để định vị chính xác vị trí của thông tin. Thông tin có thể được sắp xếp theo vần hoặc theo thứ tự thời gian, bạn có thể căn cứ vào điều này để xác định dễ dàng hơn.
  • Dừng lại trước thông tin cần tìm và đọc những câu liên quan để hiểu tác giả đang hỏi gì và trả lời câu hỏi. Chú ý đặc biệt vào cấu trúc câu phức được sử dụng trong bài viết.

Cách đọc scanning

  • Đưa mắt nhanh nhìn vào nhiều dòng cùng một lúc.
  • Khi tìm thấy thông tin, dừng lại và đọc toàn bộ câu hoặc đoạn chứa thông tin.
  • Bạn có thể đọc theo đường zig-zag từ dưới lên trên và từ phải qua trái để chắc chắn rằng bạn không bị chú ý vào nội dung của bài. Nhớ là khi scanning, bạn chỉ đọc lướt qua, không cần chú ý đến nội dung bài viết.

Hãy luyện tập đọc thường xuyên để trở thành thành thạo kỹ năng skimming và scanning. Bạn cũng cần chú ý đến tốc độ đọc để ghi điểm cao. Để biết thêm chi tiết và tham gia các khóa học, hãy truy cập Dnulib.

Tác giả: Dnulib