Suy nghĩ về vẻ đẹp bình dị trong cuộc sống qua những suy nghĩ của nhân vật Nhĩ về bãi bồi bên kia sông.

0
26
Rate this post

Nhân vật Nhĩ và khám phá vẻ đẹp cuộc sống

suy-nghi-ve-ve-dep-binh-di-trong-cuoc-song-qua-nhung-suy-nghi-cua-nhan-vat-nhi-ve-bai-boi-ben-kia-song

Nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn “Bến quê” (Nguyễn Minh Châu) đã tìm thấy đẹp trong quê hương, đó là bãi bồi nằm bên kia dòng sông, ngay trước cửa nhà mình. Sự khám phá này khiến tôi suy nghĩ về cái đẹp trong cuộc sống.

Tâm trạng của Nhĩ trong những ngày cuối đời

Trước đó, Nhĩ đã đi qua khắp nơi trên thế giới, nhưng cuối đời anh bị bệnh nặng, phải dựa vào người thân để thực hiện bất kỳ hoạt động nào. Chính lúc này, anh mới nhận ra vẻ đẹp của những cánh hoa bằng lăng, của mặt sông Hồng màu đỏ nhạt, mảnh đất bồi dính bùn phù sa, cùng những màu sắc quen thuộc như thân thể, hơi thở gần gũi.

Đó là những phát hiện mới mẻ và trễ trôi, thể hiện tâm trạng của một con người đã trải qua biết bao sóng gió, đau khổ: yêu quê hương nhưng cả cuộc đời phải xa rời, thường xuyên bị lơ là và trói buộc bởi những điều vụn vặt, lúc này mới cảm nhận được tiếc nuối và cảm giác xa lạ. Điều này nhắc nhở mọi người rằng cái đẹp thực sự gần gũi, nằm ngay trong những điều giản dị, bình thường của cuộc sống, nhưng mỗi người vì sự lạnh nhạt có thể quên mất đi.

Khẳng định vẻ đẹp trong những điều bình dị, gần gũi

Vẻ đẹp có thể hiện trong lời nói, trong trang phục giản dị phù hợp với mọi người và tình huống, trong gia đình với ngôi nhà sạch sẽ và gọn gàng, trong cách trang trí nhẹ nhàng và thanh thoát mà không cầu kỳ hay phô trương.

Vẻ đẹp còn tồn tại trong một buổi sớm mai trên con đường quen thuộc từ nhà đến trường, trong những bông hoa dại ven đường mong manh và bé nhỏ; vẻ đẹp còn hiện diện trong những cử chỉ thân mật đoàn kết giữa bạn bè…

Nhận biết và trân trọng vẻ đẹp đích thực của cuộc sống

Trước hết, mỗi người cần nhận ra và trân trọng vẻ đẹp trong cuộc sống. Mỗi người phải biết tạo ra vẻ đẹp cho chính mình và cả cho mọi người, làm cho cuộc sống xung quanh thêm tươi đẹp.

“Ăn cho mình, mặc cho người”. “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp mà thôi”.

Đồng thời, cần phê phán những quan niệm sai lầm về vẻ đẹp trong cuộc sống hiện nay: đẹp là phải thời trang, phải sống trong ngôi nhà cao tầng trang trí phô trương, trong khi chủ nhân của những trang phục và ngôi nhà đó lại không đẹp; đẹp là phải đi đến những nơi xa lạ, danh lam thắng cảnh, trong khi người du lịch không hiểu rõ việc bảo vệ môi trường xung quanh, coi thường những nơi mà họ từng gắn bó, quen thuộc…

Tự trân trọng và làm đẹp cho cuộc sống

Mỗi người cần tự nhận thức để hiểu về cái đẹp phù hợp với bản thân, làm đẹp cho quê hương, cho cuộc sống chung, hiểu và trân trọng những giá trị thực sự, giản dị và bền vững của cuộc sống.

Bàn về sống đẹp: “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?” (Tố Hữu)

Chỉnh sửa bởi: Dnulib